Đậu bắp là một loại thực phẩm quen thuộc trong những mâm cơm gia đình Việt. Trái đậu bắp được ưa thích bởi chúng có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng chất nhầy có trong đậu bắp còn giúp bôi trơn khớp, phục hồi chức năng sụn khớp. Cùng MSC Clinic tìm hiểu sự thật về tác dụng của đậu bắp với xương khớp trong bài viết dưới đây!
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong trái đậu bắp có một lượng lớn các loại vitamin như A, C, B6, K và các loại khoáng chất như: canxi, sắt, magie, kali, folate cũng như các chất chống oxy hóa… rất cần thiết của cơ thể.
Ngoài ra, đậu bắp cũng được đánh giá cao bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như tăng sức đề kháng, cải thiện tình trạng tiêu hóa do hàm lượng chất xơ cao. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,… sử dụng đậu bắp hằng ngày giúp hỗ trợ kiểm soát và ổn định đường huyết.
Đậu bắp có nhiều công dụng tốt với sức khỏe
»» Đọc thêm về: Bệnh lý thoái hóa khớp
Sử dụng trái đậu bắp chữa bệnh xương khớp là một kinh nghiệm được khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cần bóc tách kỹ hơn để biết thực sự tác dụng của đậu bắp với xương khớp là gì?
Đậu bắp giúp xương chắc khỏe và đề phòng ngừa bệnh xương khớp, bởi:
Món ăn đậu bắp giúp xương chắc khỏe
Bên cạnh đó, có nhiều thông tin cho rằng chất nhầy của đậu bắp giúp cung cấp chất nhờn để bôi trơn các khớp xương. Tuy nhiên, chất nhầy trong quả đậu bắp thực chất là pectin – một loại chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ tiêu hóa và khác hoàn toàn so với chất nhầy làm trơn dịch khớp. Do đó, dù ăn nhiều đậu bắp cũng không giúp cơ thể tổng hợp và tạo ra các chất nhầy sụn khớp hay có tác dụng tái tạo và phục hồi những tổn thương ở sụn khớp.
Tác dụng của đậu bắp với xương khớp là rất tốt, vậy làm thế nào để giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng của đậu bắp?
Nước ngâm đậu bắp giúp giữ lại chất dinh dưỡng đậu bắp ở dạng “nguyên thủy” nhất, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tốt, chống táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh lý xương khớp.
»» Mách bạn: Tác dụng của lá tía tô với xương khớp
Nước ngâm đậu bắp giúp tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp
Sử dụng đậu bắp như một loại rau củ trong bữa cơm hàng ngày như nấu canh chua, xào với thịt hay nướng. Bạn nên chọn những quả đậu bắp còn tươi và không nên nấu đậu bắp quá kỹ để đảm bảo đậu bắp không bị hao hụt dinh dưỡng trong quá trình nấu.
Mặc dù, tác dụng của đậu bắp với xương khớp là rất tốt, thế nhưng cần nhấn mạnh rằng đậu bắp chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về xương khớp chứ không chữa bệnh khớp. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên quá lạm dụng bởi đậu bắp có chứa pectin và chất xơ có tính nhuận tràng nên tránh dùng khi bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Để chăm sóc sức khỏe xương khớp, cần ăn uống đa dạng, đủ chất để đảm bảo cơ thể được cung cấp các vitamin cần thiết như hoa quả, rau xanh chứa nhiều vitamin C, D; ăn nhiều cá, dầu hạt (óc chó, oliu) có nhiều omega 3 và khoáng chất như canxi có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu… sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh góp phần tự sửa chữa những tổn thương trong khớp.
»» Giải đáp cho bạn: Thoái hóa xương khớp nên ăn gì và kiêng gì?
Chế độ ăn đa dạng giúp cơ thể tự sửa chữa tổn thương
Đậu bắp là một phần trong chế độ ăn lành mạnh và tác dụng của đậu bắp với xương khớp là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để có một giải pháp toàn diện và điều trị hiệu quả, bạn cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia. MSC Clinic với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa xương khớp đầu ngành giàu kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng bạn, cung cấp những phác đồ điều trị tối ưu, dựa trên nền tảng công nghệ y tế hiện đại. Trong suốt quá trình, khách hàng sẽ được chăm sóc 24/7 để theo sát tiến triển và giải đáp mọi thắc mắc về dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt… để đảm bảo kết quả phục hồi tốt nhất.
Để đặt lịch thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp tại MSC Clinic, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MSC CLINIC
Chia sẻ:
Chi tiết dịch vụ